๑۩۞۩๑ NHÍ NHỐ HỘI ๑۩۞۩๑
Diễn đàn của hội nhóm. Click chuột đăng ký để làm quen nhiều bạn hơn. Chỉ mất 20s thôi mà ^^

๑۩۞۩๑ Diễn Đàn N2H ๑۩۞۩๑

15 điều cần biết với người dùng máy tính

Go down

15 điều cần biết với người dùng máy tính

Bài gửi by ♫†aku.rinfu™♫ on Sun Aug 22, 2010 4:38 pm

• Dù bạn là một chuyên gia đã làm việc nhiều năm hay chỉ là một “newbie” vừa mới làm quen với chiếc máy tính thì 15 điều dưới đây cũng đều có ích với bạn.


1• Đừng nên nhấn đúp vào mọi thứ.

• Nhấn đúp cách để bạn mở các mục trong Windows. Tuy nhiên nó không phải là cách để bạn mở một liên kết trong trình duyệt, và cũng không phải là cách để bạn chọn các nút trong hộp thoại và bạn cũng không nên nhấn đúp trong rất nhiều trường hợp khác. Bởi trong một số trường hợp nếu nhấn đúp bạn sẽ bỏ qua các thông tin quan trọng, hoặc sẽ thực hiện 2 lần việc “submit” một form nào đó.

2• Sử dụng gạch chéo và gạch chéo ngược đúng lúc.

• Bạn nên ghi nhớ sự khác nhau giữ gạch chéo (slash): / và gạch chéo ngược (backslash) \. Ký tự gạch chéo ngược được sử dụng trong đường dẫn thư mục của hệ điều hành Windows, ví dụ như C:\Program Files\Common, trong khi ký tự gạch chéo được sử dụng cho các địa chỉ Internet như http://thongtincongnghe.com/contact.

3• Ghi lại chính xác thông báo lỗi.

• Khi máy tính của bạn gặp lỗi hoặc bị treo, theo phản xạ tự nhiên bạn sẽ cố gắng tìm cách để sửa lỗi mà quên mất một việc hết sức quan trọng là ghi lại chính xác thông báo lỗi của phần mềm hay hệ thống. Hãy nhớ ghi lại chính xác thông báo lỗi, hoặc nếu có thể hãy chụp lại màn hình lỗi, bởi việc này rất có ích trong công việc tìm và sửa lỗi sau đó. Bạn có thể vào Google để tìm giải pháp sửa lỗi, hoặc cũng có thể cung cấp thông báo lỗi này cho nhân viên CNTT trong công ty bạn.

Trong trường hợp hệ thống không đưa ra thông báo lỗi bạn có thể vào mục Action Center trong Control Panel (của Windows Vista hoặc Windows 7) và chọn ‘'View archived messages" để xem các thông báo lỗi.

4• Phục hồi các tập tin đã bị xóa.

• Khi bạn xóa một file từ ổ cứng hay thẻ nhớ thì không có nghĩa là bạn đã loại bỏ hẳn file đó ra khỏi ổ cứng của mình, bởi hành động xóa đó chỉ có tác dụng loại bỏ chỉ mục trỏ tới vùng nhớ chứa nội dung file trên đĩa. Và như vậy chừng nào chưa có nội dung của file khác được ghi đè lên thì bạn vẫn có thể lấy lại nội dung của file đã bị xóa.

Có rất nhiều phần mềm để khôi phục các file đã bị xóa như Undelete Plus, hay Recover File hoặc cũng có thể tham khảo nhiều phương pháp khác trên cả hệ điều hành MAC và Linux.

5• Làm sạch ổ cứng trước khi bán hay bỏ.


Nhớ xoá sạch dữ liệu cá nhân trước khi bỏ ổ cứng

• Bởi vì khi thực hiện xóa, máy tính của bạn không thực sự loại bỏ file khỏi ổ cứng, rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối với những file mà bạn tưởng như đã không còn tồn tại. Hãy format lại ổ cứng trước khi bạn quyết định bỏ hay bán nó, bởi có thể một ai đó sẽ khôi phục lại các dữ liệu nhạy cảm đã bị xóa trên ổ cứng của bạn. Bạn có thể tham khảo các cách thức hủy dữ liệu vĩnh viễn trên đĩa cứng.

6• Bỏ chọn các lựa chọn được chọn sẵn trước khi cài đặt.


Những Toolbar như thế này sẽ được cài mặc định lên máy bạn!

• Khi cài đặt, rất nhiều các ứng dụng chọn sẵn các mục, khiến bạn vô tình cài thêm các thanh công cụ tìm kiếm hay nhiều add-on khác một cách không hề mong muốn. Đa phần các add-on và các thanh công cụ này sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của bạn và sử dụng vào mục đích không tốt. Hơn thế nữa những phần mềm được cài thêm này lại làm ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy bạn. Chính vì vậy hãy xem xét cẩn thận khi lựa chọn các mục trong quá trình cài đặt. Hãy loại bỏ các lựa chọn mặc định của ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết.

7• Hãy cảnh giác với virus trong các tài liệu Office

• Những người sử dụng có kinh nghiệm với Microsoft Office thường dùng những đoạn mã Visual Basic để tạo ra những macro nhằm tự động hóa nhiều tác vụ phức tạp trong Word hay Excel. Tuy nhiên đây cũng chính là khe hở để hacker chèn mã độc vào các tài liệu Office.

Chính vì vậy, theo mặc định các ứng dụng Office được thiết lập để vô hiệu hóa toàn bộ các macro đồng thời có thông báo cho người dùng biết khi người dùng đang mở tài liệu có chứa macro. Để cho phép chạy macro trong MS Word người dùng có thể truy cập vào Options > Trust Center > Trust Center Settings > Macro Settings.

8• Hãy cảnh giác với những ứng dụng “làm sạch” máy tính.


• Đa số các ứng dụng được quảng cáo sẽ giúp bạn làm sạch và nâng cao hiệu suất máy tính đều là những phần mềm đem lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Chính vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về những phần mềm dọn dẹp ổ cứng, registry trước khi bạn quyết định cài đặt chúng.

Nếu không thực sự cần thiết thì tốt nhất hãy dùng các tiện ích có sẵn Disk Cleanup của Windows (ứng dụng này có thể gọi từ Start Menu, All programs, Accessories, System Tools).

9. Gỡ bỏ các ứng dụng cũ.

• Nếu bạn là người có thói quen thường xuyên tải và cài đặt các ứng dụng mới từ Internet, thì bạn cũng nên bắt đầu tập thói quen gỡ bỏ các ứng dụng cũ, đã lâu không dùng đến. Để thực hiện điều này bạn chỉ cần truy cập vào Control Panel, Programs and Features (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc Add/Remove Programs (trong Windows XP), chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall. Sau khi gỡ bỏ bạn cũng nên truy cập vào thư mực C:\Program Files\ để kiểm tra xem các file liên quan đến ứng dụng đã thực sự được xóa hết chưa. Trên thực tế càng ít file “rác” thì máy tính sẽ càng ít khi gặp vấn đề.

10. Đừng để nước bị đổ làm hỏng máy tính của bạn.

• Trong trường hợp vô tình để nước đổ vào máy tính bạn hoàn toàn vẫn có thể cứu được dữ liệu và cứu được bo mạch chủ khỏi bị cháy bằng cách thực hiện các chỉ dẫn sau đây:

• Rút thật nhanh dây nguồn và tháo pin (nếu là laptop), đừng chờ đợi Windows shutdown xong mới thực hiện điều này, bởi khi đó có thể đã là quá trễ.
Tháo các thiết bị được kết nối tới máy tính như dây mạng, các thiết bị USB
Tháo các thiết bị dễ tách dời như ổ CD/DVD
Nghiêng máy tính, laptop sao cho nước có thể chảy ra ngoài. Nếu nước còn trên bề mặt có thể dùng khăn để thấm
Nếu bạn có thể thì hãy tháo rời và làm khô các bộ phận, còn không hãy mang đến cửa hàng sửa chữa, bảo hành.

11• Điều chỉnh giảm mức độ UAC.

• Windows 7 và Windows Vista đều có tích hợp tính năng bảo mật User Account Control (UAC) cung cấp cho người dùng những cửa sổ cảnh báo mỗi khi người dùng cài đặt ứng dụng hay thay đổi cấu hình của hệ thống. Tính năng này giúp ngăn chặn được việc các ứng dụng tự động cài đặt hay thay đối một vài cấu hình nào đó, tuy nhiên đôi khi nó cũng khiến bạn rất khó chịu.

• Nếu bạn sử dụng Vista có thể dùng TweakUAC để tắt tính năng này. Nếu bạn dùng Windows 7 thì thiết lập mặc định cũng đã tương đối tốt, tuy nhiên bạn nên điều chỉnh giảm mức bảo mật trong UAC để tính năng này vẫn cung cấp cảnh báo cho bạn, nhưng không làm mờ màn hình khi cảnh báo. Để điều chỉnh giảm mức độ bảo mật trong UAC bạn truy cập vào Control Pannel, User Accounts, chọn User Account Control settings.

12• Đừng bao giờ làm việc trong tài khoản admin.

• Rất nhiều người dùng máy tính có thói quen thực hiện mọi công việc trên máy tính khi đăng nhập với tài khoản admin, đặc biệt là với Windows XP. Làm như vậy bạn sẽ không phải logout và login vào tài khoản admin mỗi khi muốn cài đặt phần mềm, hay thay đổi cấu hình hệ thống, tuy nhiên nó cũng tạo ra rất nhiều lỗ hổng cho virus hay malware có thể lợi dụng.

13• Để Control Panel ở chế độ Icon View.


• Trong Windows 7 và Vista Control Panel có hai chế độ xem hay được sử dụng là Categories và Icon View. Ở chế độ xem Categories các lựa chọn sẽ được gộp vào các nhóm lớn rất dễ nhìn, tuy nhiên để truy cập vào một tính năng người dùng phải biết nó thuộc nhóm nào. Trong khi đó đa số các tài liệu, hướng dẫn lại thường chỉ để cập đến tên của mục mà không nói nó thuộc nhóm nào. Chính vì vậy tốt nhất người dùng nên chuyển sang chế độ xem Icon bằng cách chọn Classic view (trong Vista) hay Large Icons (trong Windows 7) để xem được toàn bộ danh sách các mục.

14• Làm sạch khay hệ thống.


• Các ứng dụng sau khi khởi động thường đặt biểu tượng của mình ở trên khay hệ thống (nằm phía dưới, bên phải màn hình) và đôi khi chúng ở chế độ “tự ẩn” (auto hide) khiến bạn không nhìn thấy. Thình thoảng bạn nên dành một chút thời gian để tắt bớt những biểu tượng không cần thiết, bởi những biểu tượng tưởng như vô hại này đều chiếm một lượng tài nguyên kha khá của máy tính. Để thực hiện điều này bạn hãy vào Control Panel, chọn Notification Area Icons rồi chọn ô Always show all icons and notifications on the taskbarđể hiện thị tất cả các biểu tượng,lựa chọn những ứng dụng không cần thiết và tắt chúng đi.

15• Quản lý cấu hình về năng lượng.

• Bạn đang sử dụng máy tính xách tay và muốn thay đổi cấu hình để máy có thể dùng pin được lâu nhất, hay muốn máy không tự động chuyển sang chế độ “sleep” khi bạn phải chạy ra ngoài một lát. Tất cả những việc này đều có thể thực hiện được trong mục Power Options củaControl Panel. Chỉ cần vào Power Options và lựa chọn các chế độ có sẵn phù hợp với mong muốn của bạn, nếu không tìm ra lựa chọn phù hợp bạn có thể tự tạo riêng cho mình một chế độ và tùy chỉnh theo mong muốn của bạn.

[Theo: PCWorld]

_____________________ [N2H] _____________________
Quân Pháp Bất Vị Thânأي شيء له ثمن ذلك! لا تدع لي أن أنتقل إلى محاولة


avatar
♫†aku.rinfu™♫
__ E. Phó BC __
__ E. Phó BC __


http://nhinho.clubme.net

Về Đầu Trang Go down

Re: 15 điều cần biết với người dùng máy tính

Bài gửi by _Blue_ on Mon Aug 23, 2010 7:44 pm

thanks nha... bài này có ích thiệt há... ^^!

_____________________ [N2H] _____________________

Keep silent, please....
==> so cool.....
avatar
_Blue_
___ J. Đường Chủ ___
___ J. Đường Chủ ___


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết